Bài học từ Our Beloved Summer: Giữa tất cả những nỗi mặc cảm trong tình yêu, nghèo là đáng sợ và khắc nghiệt nhất

Xem Our Beloved Summer, người ta có thể cảm nhận rõ ràng nỗi mặc cảm của nhân vật Yeon Soo.

Our Beloved Summer (Mùa Hè Yêu Dấu Của Chúng Ta) là bộ phim đang gây sốt kể lại chuyện tình hợp - tan giữa Kook Yeon Soo và Choi Woong. Cả hai từng yêu nhau nhưng rồi vì nhiều lý do, họ nói lời chia tay. 5 năm sau gặp lại, cả hai vẫn còn yêu. Để rồi từ đây, mối tình "gương vỡ lại lành" của họ được tiếp nối.

Một trong những cái hay của Our Beloved Summer thể hiện chỗ nó đã thể hiện sâu sắc về cái gọi là mặc cảm trong tình yêu. Rõ ràng Yeon Soo rất yêu Choi Woong, thậm chí ở bên Choi Woong, Yeon Soo có thể tạm quên đi hiện thực khốc liệt nhưng tại sao 5 năm trước, cô lại đột ngột chia tay Choi Woong?

Bài học từ Our Beloved Summer: Giữa tất cả những nỗi mặc cảm trong tình yêu, nghèo là đáng sợ và khắc nghiệt nhất - 1

Điều này liên quan mật thiết đến hoàn cảnh mà Yeon Soo lớn lên. Yeon Soo sống với bà từ nhỏ, và gia đình bà cô chẳng giàu có gì. Vì nghèo, Yeon Soo không thể trao đổi đồ ăn vặt một cách bình đẳng với bạn bè cùng lớp và thường xuyên bị các bạn công kích, điều đó khiến cô căm ghét cái nghèo đến tận xương tủy. Để duy trì lòng tự trọng của mình, Yeon Soo tự mang cho mình vỏ bọc lạnh lùng, cắt đứt các mối quan hệ xã hội và giả vờ như mình thờ ơ, lãnh đạm với mọi thứ: Không phải tôi không có bạn bè mà căn bản là tôi vốn chẳng cần bạn bè.

"Tôi ghét cái nghèo vì tôi không thể hào phóng với ai. Đặc biệt là cái nghèo đeo bám tôi từ lúc sinh ra, nó dần khiến tôi ngại với bạn bè. Dĩ nhiên với trái tim non nớt, tôi đã khá tổn thương. Nhưng cũng không sao, vì có một thứ quý giá mà tôi cần bảo vệ, do đó tôi quyết định cử xử bất cần và sống một cách ích kỷ. Vì như vậy sẽ dễ chịu hơn. Người duy nhất khiến tôi nhắm mắt để tạm thoát khỏi hiện thực, chính là Choi Woong", Yeon Soo từng nói thế này.

Sau khi yêu Choi Woong, đứng trước một Choi Woong trong sáng, thậm chí có phần hơi ngố, Yeon Soo có thể buông bỏ tấm áo giáp của mình xuống và quên đi thực tế nặng nề.

Nhưng rồi vào thời điểm sắp tốt nghiệp, gia đình Yeon Soo bất ngờ phải gánh một khoản nợ lớn, bà của Yeon Soo thì bất ngờ đổ bệnh nặng, áp lực sinh tồn khiến Yeon Soo choáng ngợp. Lúc này, cô mới biết Choi Woong đã vì mình mà từ bỏ nhiều cơ hội quý giá. Choi Woong vốn lớn lên trong môi trường vui vẻ, thoải mái, bản thân anh chẳng có gì ngoài sự thơ thẩn, mong muốn có được một cuộc đời bình dị. "Anh ghét nhất là cuộc sống mệt mỏi"/ "Vất cả cố gắng không phải điều mà anh muốn..." là tôn chỉ của Choi Woong.

Sợ người thương bị kéo vào vũng bùn của chính mình, sợ người thương phải sống cuộc sống "mệt mỏi" và "vất vả cố gắng", Yeon Soo đề nghị chia tay. Trước câu hỏi của Choi Woong rằng: "Vậy lý do chia tay là gì?", cô không trả lời trực tiếp mà nói với khán giả câu trả lời bằng màn độc thoại nội tâm của mình: "Bởi vì hiện thực mà anh phải đối mặt khác với em. À không, thực ra chính em cũng không thể chấp nhận được hiện thực của em hiện tại. Mà cũng không, lý do thực sự là em sợ nếu chúng ta tiếp tục hẹn hò, anh sẽ phát hiện ra nỗi mặc cảm tột cùng của em...".

Bài học từ Our Beloved Summer: Giữa tất cả những nỗi mặc cảm trong tình yêu, nghèo là đáng sợ và khắc nghiệt nhất - 2

Đằng sau lòng tự tôn đến cao ngạo mà Yeon Soo ngụy trang là một mặc cảm sâu sắc. Cô cảm thấy rằng cô, người sinh ra trong một gia đình nghèo khó như vậy, liệu có thực sự xứng đáng với tình yêu mạnh mẽ của Choi Woong? Vì vậy, cô ấy phải hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giả định và đưa ra nhiều tiền đề khác nhau để xem Choi Woong liệu sẽ tiếp tục yêu cô ấy hay không. Cô ấy thiếu dũng khí để yêu và sự tự tin để được yêu, vì vậy dù đang ở trong một mối quan hệ hạnh phúc, cô ấy vẫn sợ mất đi. Đứng trước hiện thực quá ảm đạm, cô ấy chỉ còn lựa chọn là nói ra câu chia tay.

"Anh có phải là thứ dễ ruồng bỏ nhất trong tất cả những gì mà em có không?", Choi Woong hỏi. Yeon Soo đã đáp; "Không, phải là thứ mà em có thể ruồng bỏ, chỉ có anh". Choi Woong tốt đẹp là thứ gì đó quá xa xỉ với Yeon Soo, là điều mà Yeon Soo cảm thấy mình không xứng đáng có được giữa tình cảnh khốn cùng này.

Rõ ràng, sự mặc cảm của Yeon Woo không phải không có lý do, bởi trong rất nhiều nỗi mặc cảm, mặc cảm vì nghèo là nỗi mặc cảm tuy tầm thường nhưng cũng khắc nghiệt và hiện hữu bậc nhất. Vì nghèo, một người có thể phải sống với một tấm mặt nạ thờ ơ, tự tách biệt mình với tất cả. Vì nghèo, một người có thể không dám đi ăn, đi chơi, không dám giao lưu và đừng nói đến việc có một người bạn thân để chia sẻ mọi thứ.

Nói rộng ra một chút, giữa một cô nàng có tiền và một cô nàng không có tiền luôn tồn tại những đối lập rõ rệt. Một bên luôn tự tin, một bên thì đầy tự ti và mặc cảm. Một cô gái càng có tiền, tình yêu của họ dường như càng trong sáng hơn, bởi thứ họ cần lúc này chỉ là sự chân thành. Tình yêu họ tha hồ lựa chọn, còn bánh mì họ sẽ tự mua. Trong khi đó, một cô gái không có tiền đến yêu cũng không thoải mái mà yêu. Trong mắt họ, thiếu tình yêu có thể không chết nhưng thiếu bánh mì chắc chắn sẽ chết. Tình yêu đối với họ là thứ xa xỉ, chỉ có bánh mì mới là hàng thiết yếu.

Bài học từ Our Beloved Summer: Giữa tất cả những nỗi mặc cảm trong tình yêu, nghèo là đáng sợ và khắc nghiệt nhất - 3

Dẫu có được đối phương yêu thương nhất mực thì sự tự ti từ trong sâu thẳm của những cô gái nghèo như Yeon Soo cũng không thể dễ dàng xóa nhòa, nhất khi là hiện thực thảm khốc liên tục đập họ đau điếng. Họ sẽ do dự, sẽ tự hỏi liệu mình có xứng đáng được yêu, liệu mình có đang là vật cản trên con đường của người mình yêu. Và rồi phần đông trong số họ chọn cách dừng bước, giống như điều Yeon Soo đã làm trong phim.

Suy cho cùng, các nhân vật chính của Our Beloved Summer đều rất khổ. Choi Woong chịu nhiều tổn thương vì bị ruồng bỏ, Yeon Soo không dám đối mặt với tình yêu vì nghèo. Bản thân họ đều có sự mặc cảm trong tình yêu. Nhưng dù sao phim vẫn là phim, vì Choi Woong đã âm thầm chờ đợi, còn Yeon Soo cũng ý thức được sự "kiêu ngạo" của mình trong nỗi đau kéo dài sau khi chia tay, "kiêu ngạo rằng bản thân có thể tiếp tục sống mà không có anh". Dù là trong phim hay trong tiểu thuyết, dù có đi loanh quanh thế nào thì người có tình, rồi cuối cùng cũng sẽ về với nhau. Nhưng trở lại với cuộc sống hiện thực, những chàng trai cô gái của đời thường với nỗi mặc cảm tình yêu sẽ phải đối phó với cảm xúc giày vò ấy như thế nào?

Thành thật mà nói, không có câu trả lời phù hợp với tất cả. Nếu lý thuyết là hữu ích thì tình yêu đã chẳng làm khổ con người ta đến thế. Điều duy nhất bạn có thể cố gắng học hỏi và thay đổi là dũng cảm. Nếu đang yêu, đừng cho rằng sẽ tốt hơn nếu cả hai không ở bên nhau mà hãy thử tưởng tượng rằng sẽ tốt hơn nếu cả hai có thể tiếp tục ở bên nhau.

Giống như Choi Woong có nói, anh ấy không thích sống một cuộc đời mệt mỏi nhưng không quên nói thêm, "Anh thích sống cạnh gia đình và em".

Bài học từ Our Beloved Summer: Giữa tất cả những nỗi mặc cảm trong tình yêu, nghèo là đáng sợ và khắc nghiệt nhất - 4

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/bai-hoc-tu-our-beloved-summer-giua-tat-ca-nhung-noi-mac-cam-trong-tinh-yeu-ngheo-la-dang-so-va-khac-nghiet-nhat-20220112232551617.chn

Nguồn: https://kenh14.vn/bai-hoc-tu-our-beloved-summer-giua-tat-ca-nhung-noi-mac-cam-trong-tinh-yeu-ngheo-la-dang-so-va-khac-nghiet-nhat-20220112232551617.chn

You can share this post!