Đạo diễn Trần Cảnh Đôn lỡ hẹn với đồng nghiệp

Hay tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời, ca sĩ Phương Thanh, diễn viên Việt Trinh, Anh Tài sốc vì họ vẫn họ liên lạc thường xuyên với ông.

"Anh Đôn hẹn anh em chúng tôi sau dịch đi nhậu. Vậy mà chưa kịp gặp nhau, anh đã đi rồi", Phương Thanh chia sẻ khi hay tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời đột ngột.

Hơn 20 năm trước, Trần Cảnh Đôn đạo diễn nhiều MV của Phương Thanh, đáng nhớ là ca khúc Telephone do cô và Minh Thuận trình bày. Ngoài ra, cô góp mặt trong hai phim Kính thưa oshin Về quê do ông dàn dựng. Phương Thanh là một trong những gương mặt thân quen hay xuất hiện trong các bức ảnh đạo diễn Trần Cảnh Đôn chia sẻ trên Facebook.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn lỡ hẹn với đồng nghiệp - 1

Ca sĩ Phương Thanh và đạo diễn Trần Cảnh Đôn trên phim trường Về quê. Ảnh: Facebook Trần Cảnh Đôn

Buồn khi mất đi thêm một tri kỷ nhưng Phương Thanh lựa chọn nhớ những kỷ niệm vui nhất về đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Cô gọi nhà làm phim tài hoa là "trùm vô địch khó tính". Ông kỹ lưỡng trong công việc, không ngại mắng diễn viên để tạo áp lực cho họ làm tốt hơn. Thời mới vào nghề, Phương Thanh khá sợ đạo diễn nhưng vì làm việc nghiêm túc, cô chưa từng bị ông trách mắng. Sau này quen thân rồi, cô thậm chí hay trêu: "Anh Đôn chửi đi cho đoàn phim vui".

Trái với hình ảnh trên phim trường, đạo diễn Trần Cảnh Đôn ngoài đời dân dã và dễ gần, "hay cười hề hề" như lời miêu tả của Phương Thanh. Ông ăn mặc xuề xòa, kín đáo trong đời tư và chỉ thích chia sẻ hình ảnh trên phim trường hay bên bàn nhậu. Ông hay rủ đồng nghiệp tụ tập, họp mặt. "Tính anh Đôn phóng khoáng, rộng rãi lắm. Mỗi lần nhậu, anh rủ anh em đông đến nỗi đủ ngồi kín một quán ăn. Anh hóm hỉnh, trí tuệ. Gần đây, anh tin theo Phật pháp, có nhiều suy nghĩ hay. Đi theo anh, tôi học hỏi được nhiều thứ", Phương Thanh chia sẻ.

Ở Trần Cảnh Đôn, nữ ca sĩ nể trọng nhất cái tâm, cái tình ông dành cho nghề nghiệp. Cô cảm giác mỗi lần làm phim, ông lao lực, hiếm khi ăn trọn bữa, ngủ trọn giấc. Với Phương Thanh, Trần Cảnh Đôn là đạo diễn đình đám của thời kỳ băng nhạc Mưa bụi, cũng là thần tượng của nhiều thế hệ đạo diễn sau này. Ông luôn biết cách tìm hướng đi mới cho từng sản phẩm.

MV Telephone của Phương Thanh - Minh Thuận do Trần Cảnh Đôn đạo diễn

Không gặp đạo diễn Trần Cảnh Đôn thường xuyên như ca sĩ Phương Thanh nhưng diễn viên Việt Trinh chuyện trò, hỏi thăm ông liên tục. Bởi vậy khi hay tin buồn về ông, cô cảm thấy khó tin. 30 năm trước, Việt Trinh nhận vai diễn chính đầu tiên trong sự nghiệp với phim Ngọc trong đá, tác phẩm của đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Cô mang ơn ông là người "khai sinh" cô trên màn ảnh.

Diễn viên Anh Tài cho biết anh mới nói chuyện với đạo diễn Trần Cảnh Đôn cách đây không lâu. Hiện tại, anh đang quay một series do hãng phim của ông sản xuất. Song song đó, ông gửi gắm cho anh một vai trong phim tiếp theo do ông đạo diễn. Trước ngày mất, đạo diễn tập trung chỉnh sửa kịch bản và lên kế hoạch bấm máy trước Tết Nguyên đán 2022. "Tôi không nghĩ anh Đôn ra đi như vậy. Bộ phim cuối cùng của anh có lẽ đành dang dở", Anh Tài nói. Nam diễn viên từng cộng tác với đạo diễn Trần Cảnh Đôn trong một vài phim ngắn. Từ 2015 đến nay, anh góp mặt trong khoảng 10 dự án do công ty của ông sản xuất.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn lỡ hẹn với đồng nghiệp - 2

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn dự tiệc thôi nôi con gái của Anh Tài - Vũ Ngọc Ánh hồi năm ngoái.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn sinh năm 1959. Ông quê gốc Hưng Yên, sinh ra ở Phan Thiết, lớn lên ở nhiều nơi: Phú Yên, Đà Lạt, Sài Gòn. Ông tốt nghiệp ngành đạo diễn của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM và theo học thạc sĩ tại Đại học Văn hóa Hà Nội. Ông hoạt động sôi nổi trong ngành điện ảnh và truyền hình hơn 30 năm nay, tạo ra nhiều tác phẩm kinh điển Ngọc trong đá, Sao em nỡ vội lấy chồng, Cô thủ môn tội nghiệp, Đô la trắng...

Trần Cảnh Đôn nổi tiếng là nhà làm phim mát tay, phát hiện và tạo nên các ngôi sao NSƯT Trịnh Kim Chi, Việt Trinh, Phương Thảo, Quỳnh Giao, Việt Quang... Diễn viên Hứa Vĩ Văn nói ông là một tiền bối đáng kính, tạo nhiều cơ hội công việc cho đồng nghiệp và đàn em. Bởi vậy, ông được nhiều người trong giới văn hóa - văn nghệ yêu quý.

Phong Kiều

  • Tags

Nguồn: https://ngoisao.net/dao-dien-tran-canh-don-lo-hen-voi-dong-nghiep-4375414.html

You can share this post!