Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống hết mình bằng cách... tiêu hết tiền!

Nếu có những dấu hiệu dưới đây, có thể bạn sẽ khó khá lên trong tương lai.

Nếu phải chọn giữa mặc đồ cũ và mặc đồ đẹp nhưng ăn mì đến cuối tháng, bạn sẽ chọn phương án nào? Lựa chọn của bạn sẽ tiết lộ lối sống mà bạn đang theo đuổi có thật sự đúng đắn hay không.

Thích cái gì thì phải mua hoặc làm cho bằng được

Lối sống YOLO (You only live once), tạm dịch là "Bạn chỉ sống một lần trong đời" được Drake - rapper nổi tiếng người Canada phổ biến từ năm 2011 và nhanh chóng lan ra khắp thế giới. Theo Tiến sĩ xã hội học Nguyễn Trà My -Viện Hàn lâm KHXH:

"Yolo theo nghĩa gốc của nó nghĩa là bạn sống cuộc sống của chính bạn, như bạn muốn. Vấn đề chính là cái "như bạn muốn" thôi. Để tự do lựa chọn cách sống của mình, bạn phải đủ mạnh: về tài chính, kiến thức, sức khỏe, tâm lý... Và tất cả những cái đó chỉ đến cùng với rất nhiều nỗ lực".

Nhiều Gen Z nói riêng và giới trẻ nói chung dường như hiểu sai về phong trào này và xem việc chi tiêu quá tay là một cách để tận hưởng cuộc sống. Họ sẵn sàng bỏ một tháng lương, thậm chí 2-3 tháng lương để làm những điều mình thích mà không ngần ngại suy nghĩ về những ngày tháng sau này của mình sẽ ra sao. Nói theo cách khác đó chính là kiểu "Để mai tính", được hôm nào hay hôm đó.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống hết mình bằng cách... tiêu hết tiền! - 1

"Sống hết mình" khác hoàn toàn với việc "Tiêu hết tiền"

Tuy nhiên, "Sống hết mình" khác hoàn toàn với việc "Tiêu hết tiền". Sống hết mình là khi bạn sẵn sàng bỏ thời gian, công sức và một phần tiền hợp lý để theo đuổi đam mê, sở thích. Và đương nhiên, bạn không yêu chiều bản thân quá mức cho những khoản chi tiêu mà mình tự nhận định là chưa cần thiết và hợp lý tại một thời điểm nhất định nào đó.

Thường xuyên mua hàng hiệu, đồ mắc tiền

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống hết mình bằng cách... tiêu hết tiền! - 2

Đừng nuông chiều bản thân quá mức để tránh phải hối hận sau này

Nhu cầu làm đẹp và nâng cao giá trị của bản thân ngày càng cao của người trẻ chính là lý do vì sao các local brand hàng xa xỉ ra đời ngày càng nhiều. Giới trẻ quen với việc định nghĩa bản thân qua các đồ vật mà họ đang mặc trên người. Với họ, càng ăn mặc sang chảnh thì càng chứng tỏ bản thân là người giàu có. Điều đó thôi thúc "những kẻ nghiện mua sắm" ra sức đắp lên mình xa xỉ phẩm còn thẻ thì chẳng còn xu nào.

Có phải bạn từng nghe câu nói "Người không vì mình trời tru đất diệt", nhưng chớ vội lấy nó làm lý lẽ cho việc tiêu pha phung phí của mình nhé. Thực tế, "vì bản thân" chỉ đúng khi bạn làm những điều có lợi cho mình, nếu cứ sống kiểu "ném tiền qua cửa sổ" như thế là đang hại mình rồi bạn ơi!

Tài khoản tiết kiệm ọp ẹp

Đây cũng là một biểu hiện rất thường gặp đối với những bạn trẻ theo đuổi lối sống vui hôm nay quên ngày mai. Đã gần 30 tuổi đầu nhưng tài khoản tiết kiệm chưa tới 50 triệu thì bạn thực sự phải nhìn lại bản thân mình đấy.

Đồng ý là chúng ta chỉ sống một lần trong đời nhưng không có nghĩa là chúng ta "sống một mình". Ngoài bản thân, bạn vẫn còn rất nhiều mối quan tâm khác như cha mẹ, anh chị hay gia đình nhỏ của riêng bạn sau này. Bạn không thể mặc kệ tất cả, phải không nào?

Giải pháp cân bằng giữa sống thoải mái và tiết kiệm cho tương lai

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống hết mình bằng cách... tiêu hết tiền! - 3

Cân bằng giữa các lối sống để cuộc đời tươi đẹp hơn

Thực ra, lối sống hết mình sẽ không hoàn toàn xấu nếu bạn biết cân bằng giữa nó và việc tiết kiệm cho tương lai sau này. Đã đến lúc bạn phải từ bỏ lối suy nghĩ "sống cho hôm nay mặc kệ ngày mai" đã trở nên lỗi thời ấy.

Hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu cụ thể và hợp lý, đặt ra mục tiêu ngắn hạn dài hạn cho bản thân. Quan trọng hơn hết bạn phải tự biết được điều gì thật sự cần và chưa cần cho chính bản thân mình. Có như thế, bạn mới có thể trông chờ vào một tương lai tươi sáng hơn.

Tuổi trẻ của chúng ta sẽ thật đẹp nếu biết cân bằng giữa việc tận hưởng niềm vui và tiết kiệm tiền bạc. Đừng nuông chiều bản thân quá mức để tránh phải hối hận sau này nhé!

Xem thêm những bài viết về TIỀN và ĐẦU TƯ tại đây.

Nguồn: https://kenh14.vn/dau-hieu-cho-thay-ban-dang-song-het-minh-bang-cach-tieu-het-tien-20220107161706982.chn

You can share this post!