Đầu tư chứng khoán từ đâu? Dắt túi 3 điều cơ bản này nếu không muốn lỗ sấp mặt!

Nhà nhà đầu tư chứng khoán, người người chơi "trứng", nếu bạn muốn nhập cuộc thì ít nhất cũng phải biết những thứ cơ bản nhất chứ!

Chứng khoán là một trong những từ khoá được dân tình nhắc đến nhiều nhất trong năm vừa qua. Với nhiều người thì không còn mới mẻ gì nhưng cũng không ít người đang mon men muốn thử "bộ môn" này.

Vậy thì khoan, dừng khoảng chừng là… mấy phút để dắt túi mấy gạch đầu dòng dưới đây trước khi nhập môn chứng khoán. Làm gì thì cũng phải bắt đầu từ điều cơ bản nhất đúng không nào?

"Quẩy" sàn chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Với các F0 - những người mới chập chững lên sàn chứng "kh em oán", "Cần có bao nhiêu tiền nếu muốn đầu tư?" luôn là một trong những điều gây băn khoăn nhất. Rót vốn ít quá thì sợ không đủ, lâu sinh lời còn chi mạnh lại không đủ tự tin, sợ lỗ sấp mặt.

Đầu tư chứng khoán từ đâu? Dắt túi 3 điều cơ bản này nếu không muốn lỗ sấp mặt! - 1

Thông thường, ở các sàn giao dịch Việt Nam, chỉ cần có trong tài khoản tối thiểu khoảng 500k là bạn đã thể bắt đầu mua vào các mã cơ sở. Tuy nhiên con số thường thấy của các nhà đầu tư khi mới bắt đầu là khoảng 2 - 3 triệu đồng để có thêm nhiều lựa chọn.

Từ điển từ lóng chứng khoán

Ngoài hệ thống thuật ngữ chuyên ngành khi nghiên cứu thị trường, thứ mà các dân chơi hệ chứng khoán sử dụng nhiều nhất chính là từ lóng đặc trưng không phải ai cũng biết. Vì vậy mà trước khi muốn bước chân vào thị trường này, một trong những việc tiên phong là cập nhật từ điển từ lóng chứng khoán cho đỡ bỡ ngỡ.

Đầu tư chứng khoán từ đâu? Dắt túi 3 điều cơ bản này nếu không muốn lỗ sấp mặt! - 2

- Bắt đáy: Nhà đầu tư mua một cổ phiếu nào đó khi đang giảm giá trị với niềm tin nó sẽ tăng giá, tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

- Bò tùng xẻo: Tình trạng thị trường giảm giá nhưng không xuống mạnh mà mỗi ngày giảm một ít, làm tài khoản nhà đầu tư giảm từ từ và cuối cùng là mất vốn lúc nào không hay.

- Bò - gấu: Thị trường bò (thị trường giá tăng) mô tả sự tăng trưởng và ổn định còn thị trường gấu (thị trường giá xuống) mô tả sự trì trệ hoặc xu hướng đi xuống.

- Chứng sĩ: Nhà đầu tư chứng khoán.

- Đu đỉnh: Nhà đầu tư mua một cổ phiếu nào đó khi đang tăng giá trị nhưng mua xong thì mã đó tụt nên lỗ sấp mặt.

- F0: Nhà đầu tư mới bước vào thị trường.

- Lùa gà: Dùng cạm bẫy, lợi nhuận và chiêu trò tinh vi để dụ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua cổ phiếu.

- Đầu tư lướt sóng: Dựa vào tình hình thị trường lên cao xuống thấp trong một thời gian ngắn giống như những con sóng để mua vào, bán ra.

Đầu tư chứng khoán từ đâu? Dắt túi 3 điều cơ bản này nếu không muốn lỗ sấp mặt! - 3

- Múc - xúc: Mua vào với quyết tâm cao độ, bằng mọi giá.

- Múa bên trăng (trắng bên mua): Một cổ phiếu giảm giá kịch sàn với lượng dư bán áp đảo, không có lệnh đặt dư mua.

- Phím hàng: Giới thiệu cơ hội đầu tư cho người khác về 1 hoặc nhiều mã cổ phiếu.

- Về bờ - xa bờ: Về bờ là nhà đầu tư gỡ gạc lại, hoà vốn, trái ngược với xa bờ là tình trạng thua lỗ trầm trọng.

Cách mở tài khoản chứng khoán

Giữa thời điểm một lượng khổng lồ F0 lên sàn như hiện tại, những cạm bẫy và hình thức lừa đảo cũng nhan nhản khắp nơi. Cách tốt nhất để không bị sập bẫy chính là lựa chọn mở tài khoản ở những công ty chứng khoán có độ uy tín cao, hệ thống giao dịch tiện lợi, dễ sử dụng, các chính sách và mức phí giao dịch phù hợp với khả năng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, cách mở tài khoản chứng khoán cũng thay đổi rất nhiều. Hiện tại, có 2 cách để mở tài khoản:

- Trực tiếp: Đến ngân hàng, các phòng giao dịch hoặc công ty chứng khoán để được tư vấn mở tài khoản. Bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD là sẽ có tài khoản trong vòng 10 phút. Đây là cách truyền thống, được thực hiện từ khi bắt đầu có thị trường chứng khoán đến nay.

- Online: Thực hiện trên web/ app của các công ty chứng khoán. Sau khi điền đầy đủ các thông tin và được định danh khách hàng điện tử, bạn sẽ được ký hợp đồng và tài khoản được phê duyệt trong 1 khoảng thời gian nhất định. Các thao tác này ngày càng được giản lược nhằm tối ưu sự thuận tiện cho khách hàng. Điển hình như với ứng dụng EntradeX của DNSE (Công ty Cổ phần chứng khoán DNSE) đang được cộng đồng quan tâm hiện nay bởi khách hàng thậm chí không ký hợp đồng. Việc này tiết kiệm thời gian của nhà đầu tư một cách tối đa, thay vì những thủ tục rườm rà, bạn chỉ cần khoảng 3 phút với vài thao tác đơn giản như tải app, điền thông tin đăng ký, xác thực và kích hoạt tài khoản qua email.

Đầu tư chứng khoán từ đâu? Dắt túi 3 điều cơ bản này nếu không muốn lỗ sấp mặt! - 4

Ngoài ra giao diện EntradeX được thiết kế tối giản, tập trung vào tốc độ, giảm thiểu tối đa các sự cố lỗi, trục trặc. Vì vậy, ngay cả những F0 "gà mờ" công nghệ nhất cũng dễ dàng theo dõi được thị trường, tìm kiếm cơ hội và thực hiện giao dịch một cách hiệu quả hơn, không còn lo lắng khi lạc vào "ma trận" thông tin, tính năng.

EntradeX còn là ứng dụng chứng khoán Việt tiên phong cam kết miễn phí giao dịch trọn đời cho khách hàng, đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ vốn mỏng, muốn tiết kiệm tối đa chi phí để tối ưu vốn đầu tư.

Với ngần này ưu điểm vượt trội, EntradeX chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi khách hàng trên con đường đầu tư chứng khoán. Còn chờ gì nữa mà "khum" lên sàn với EntradeX ngay và luôn nhỉ?

Nguồn: https://kenh14.vn/dau-tu-chung-khoan-tu-dau-dat-tui-3-dieu-co-ban-nay-neu-khong-muon-lo-sap-mat-20220106212458404.chn

You can share this post!