'Eternals' - siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết và đầy khao khát

Bom tấn 'Eternals' mang đến màu sắc khác lạ trong vũ trụ điện ảnh Marvel, với câu chuyện về dàn siêu anh hùng đa chủng tộc, nhiều khiếm khuyết, mang cảm giác bất an và những khát khao sống đời bình thường.

Sau Shang-Chi and the Legend of Ten Rings, Eternals (Chủng tộc bất tử) là phim thứ hai thuộc chương 4 vũ trụ điện ảnh Marvel ra rạp. Phim kể về nhóm chiến binh bất tử bảo vệ loài người khỏi sự tấn công của loài thú ăn thịt ngoài hành tinh Deviant trong 7.000 năm. Phim gây bất ngờ về những điểm đột phá so với công thức quen thuộc của phim Marvel hơn một thập kỷ qua.

Trailer phim 'Eternals'

Dàn siêu anh hùng đa sắc, đa tộc

Marvel có phim Black Panther về siêu anh hùng gốc Phi và phim Shang-Chi and the Legend of Ten Rings về siêu anh hùng gốc Hoa. Nhưng đến Eternals, họ mới quy tụ một dàn người hùng được đảm nhận bởi diễn viên đa chủng tộc: người Mỹ, Hong Kong, Hàn Quốc, Mexico, châu Âu, châu Phi, Nam Á.

Thông qua dàn sao và bối cảnh di chuyển khắp thế giới, bộ phim tái hiện những lát cắt nhỏ về đời sống, phong tục của nhiều nền văn minh trong lịch sử loài người. Cách dàn dựng cảnh trồng trọt, nấu nướng, hội hè, cưới hỏi đặc sắc cho thấy sự đào sâu nghiên cứu lịch sử, văn hóa của đoàn phim.

Dù nhân vật trung tâm lên tới 10 thành viên, phim khắc họa rõ nét siêu năng lực, tính cách từng người. Điểm đặc biệt của Eternals so với các bom tấn Marvel trước là sự xuất hiện lần đầu của một siêu anh hùng thuộc cộng đồng LGBTQ và một siêu anh hùng mãi dừng lại trong hình hài một đứa trẻ, tạo nên bức tranh đa sắc cho kịch bản.

'Eternals' - siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết và đầy khao khát - 1

Đám cưới theo phong tục vùng Babylon là một cảnh đẹp mắt, ấm áp và hóm hỉnh của 'Eternals'.

Siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết

Nhân vô thập toàn và các Eternal cũng vậy. Họ vượt trội về tuổi thọ, trí tuệ, năng lực nhưng không hoàn hảo tuyệt đối. Người khiếm khuyết bẩm sinh về thể chất. Người bị "tâm ma" khống chế linh hồn. Người mang sân si trong bản năng. Người suy nghĩ cực đoan, sống cố chấp.

Cái hay nhất của Eternals là xây dựng dàn nhân vật có cảm xúc gần gũi loài người nhưng mang trong lòng khát khao được sống như con người. Giữa họ có đồng lòng lẫn xung đột, có ly tán và tương phùng. Họ nếm trải nhiều vụn vỡ và tổn thương. Một người trong số họ cũng nghiện điện thoại thông minh, mê ứng dụng chỉnh ảnh như bao cư dân mạng. Vài người khác đững giữa lựa chọn sứ mệnh quốc gia hay hạnh phúc riêng mình.

Vậy mà, những điều hết sức cơ bản của một con người như phát triển cơ thể, khám phá giới tính, yêu và thổ lộ, xây dựng gia đình, tạo dựng sự nghiệp trở nên không dễ dàng, thậm chí khó lòng chạm tới đối với họ.

Bộ phim trải ra trên màn ảnh rộng những khung hình đại cảnh, viễn cảnh. Giữa không gian ấy, dù con người hay siêu anh hùng cũng quá đỗi bé nhỏ trước sự kỳ vĩ của Mẹ thiên nhiên. Và so với con người, những chiến binh bất tử có thể còn cô đơn hơn bởi sống hoài không giới hạn và chứng kiến lịch sử nhân loại nhiều chiến loạn, mất mát, đau thương đâu phải cảm giác dễ chịu!

'Eternals' - siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết và đầy khao khát - 2

Dàn siêu anh hùng đa chủng tộc, cá tính và không hoàn hảo.

Angelina Jolie không phải vai chính

Trong dàn sao của Eternals, Angelina Jolie nổi tiếng nhất. Tên cô thường được dùng quảng bá phim. Salma Hayek cũng gây chú ý với danh xưng "bóng hồng bốc lửa Mexico" và vai diễn thủ lĩnh đầu tiên của nhóm Eternal.

Trước khi xem phim, nhiều người lầm tưởng một trong hai người đóng vai nữ trung tâm . Thực tế, Gemma Chan mới là người đảm nhận vai trò này. Nhân vật Sersi của cô được chọn làm thủ lĩnh mới của nhóm Eternal sau biến cố lớn.

Lần đầu tiên, một phim siêu anh hùng trao quyền dẫn dắt cho diễn viên gốc Á. Sersi và các vai nữ khác trong phim được khắc họa hai mặt: có tài, có sắc, có bản lĩnh nhưng cũng có những "điểm G" tâm lý. Eternals góp thêm một tiếng nói nữ quyền vào dòng chảy điện ảnh Hollywood đương đại, nhưng tinh tế, thuyết phục hơn một số phim tôn vinh nữ quyền khiên cưỡng - Captain Marvel là một điển hình.

'Eternals' - siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết và đầy khao khát - 3

Đạo diễn Chloe Zhao chỉ đạo diễn xuất cho Gemma Chan.

Tuy thuộc tuyến thứ chính, Angelina Jolie cho thấy sự nghiêm túc, tâm huyết, tình yêu, niềm tự hào đối với vai diễn. Cách Jolie tương tác và nâng đỡ bạn diễn thể hiện sự chuyên nghiệp của cô cùng khả năng kết nối dàn sao khác biệt quốc tịch, màu da, danh tiếng của đạo diễn gốc Trung Quốc - Chloe Zhao.

Zhao là đạo diễn đoạt giải Oscar đầu tiên, cũng là nữ đạo diễn da màu đầu tiên dàn dựng phim Marvel. Tư duy điện ảnh có chiều sâu của cô mang đến góc nhìn, cách làm phim mới mẻ cho thể loại siêu anh hùng.

Eternals hút mắt bằng nhiều đại cảnh hoành tráng, đậm tính giải trí mà gửi gắm nhiều ý niệm, nhiều câu thoại khiến người xem thấm thía. Chất hài được cài cắm vừa đủ, duyên dáng. Nhược điểm của phim là hơi dài, biến đổi bối cảnh liên tục, có vài cảnh yêu đương hơi sến. Tuy nhiên, tác phẩm xứng đáng để khán giả ra rạp và chờ đợi hai after-credit.

'Eternals' - siêu anh hùng cũng có khiếm khuyết và đầy khao khát - 4

Ngoisao.net chấm 'Eternals' 9/10 điểm

Phong Kiều
Ảnh: Marvel

  • Tags

Nguồn: https://ngoisao.net/eternals-sieu-anh-hung-cung-co-khiem-khuyet-va-day-khao-khat-4398484.html

You can share this post!