Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM

Đoàn phim "Hẹn hò cùng thần tượng" cho biết làm việc ở thời điểm dịch còn diễn biến phức tạp, họ phải đối diện với nhiều khó khăn.

Sau 5 tháng đóng băng vì dịch, các đoàn phim truyền hình ở TP.HCM bắt đầu được khởi động lại. Hẹn hò cùng thần tượng là một trong số ít dự án thực hiện ngay sau khi thành phố có quyết định mở cửa. Tháng 11, đoàn phim có những cảnh quay đầu tiên ở TP.HCM sau khi trở về từ Bình Thuận. Không khí làm việc trên phim trường thân quen nhưng có nhiều điểm khác, mang dấu ấn của những ngày dịch.

Ngày quay phim mùa dịch

7h sáng, các thành viên của đoàn có mặt tại phim trường ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ê-kíp gồm tổ nhà sản xuất, quay phim, đạo diễn Dũng Nghệ cùng dàn diễn viên như Nhật Hạ, Gia Huy, Ngọc Trinh…

Bắt tay ngay lập tức vào công việc là tổ thiết kế gồm 6 người. Theo kế hoạch, ba cảnh quay ngoại cảnh được thực hiện trước vì vậy họ cùng "set up" bối cảnh.

Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 1
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 2
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 3
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 4

Các tổ thiết kế, quay phim, phục trang chuẩn bị trước khi phim bấm máy. Ảnh: Bá Ngọc.

Song song đó, tổ phục trang chuẩn bị quần áo, phụ kiện cho diễn viên. Ở khu vực phòng lạnh, diễn viên được trang điểm, làm tóc. Nếu trước đây, các tổ trong đoàn phim tập trung tại một điểm, trò chuyện rôm rả. Bây giờ, để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch, các bộ phận tách thành từng nhóm nhỏ. Do đó, không khí trong đoàn cũng trầm lắng hơn.

8h, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, phân cảnh quay đầu tiên có sự tham gia của hai nhân vật chính do Nhật Hạ và Gia Huy bắt đầu. Lần đầu đóng cặp cộng với việc nghỉ dài ngày khiến cả hai dường như bị khớp trước cảnh quay tình cảm. Giữa các set quay, bộ đôi diễn viên trò chuyện, bàn bạc để hóa giải khoảng cách. Sau vài lần quay, họ bắt đầu kết hợp nhuần nhuyễn hơn.

Hai cảnh ngoài trời tiếp sau diễn ra suôn sẻ. Theo sát dàn diễn viên trẻ là người phụ trách diễn xuất. Anh đảm nhận vai trò chỉ đạo, cố vấn cho họ ở từng cử chỉ, điệu bộ, cách phối hợp với bạn diễn.

Trong khi đó, đạo diễn Dũng Nghệ ngồi sau monitor quan sát, cách điểm diễn hơn 10 m. Đôi khi anh nhắc diễn viên và ê-kíp quay từ xa, có lúc chạy lại thị phạm.

Trước những lần diễn chưa đạt của diễn viên, Dũng Nghệ giữ thái độ bình tĩnh, dùng lời nói nhẹ nhàng. "Công việc này đòi hỏi cảm xúc nên đạo diễn không nên làm mất cảm hứng của diễn viên", anh nói.

Thích ứng với khó khăn

Trong ngày, cảnh cặp diễn viên chính biểu diễn trên sân khấu khiến đoàn phim mất nhiều thời gian nhất. Quá trình chuẩn bị và quay diễn ra trong hơn hai giờ. Cảnh quay này diễn ra tại một căn phòng của phim trường vì vậy tổ thiết kế phải vẽ và trang trí lại hoàn toàn. 6 người ở tổ thiết kế đã miệt mài cắt dựng sân khấu trong suốt thời gian ê-kíp quay ngoại cảnh.

Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 5
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 6
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 7
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 8

Đạo diễn Dũng Nghệ và ê-kíp. Ảnh: Bá Ngọc.

Bên cạnh đó, tổ quay phim gồm 5 người cũng tất bật chuẩn bị máy, góc máy. Quay phim Đinh Thiên Phú chia sẻ với Zing: "Chúng tôi hầu như không có thời gian chuẩn bị. Nếu trước đây, chúng tôi được chuẩn bị bối cảnh trước một ngày, bây giờ, mọi thứ phải làm trong ngày".

Đạo diễn Dũng Nghệ cho biết thêm việc quay hình diễn ra trong phim trường đảm bảo an toàn nhưng khiến đoàn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể giá thuê phim trường tốn vài chục triệu mỗi ngày. Không những thế, theo quy định, đoàn phim chỉ được bước vào phòng khi onset. Nếu vào trước, đoàn phải trả thêm chi phí.

"Chúng tôi không có nguồn kinh phí lớn như phim điện ảnh nên không đủ chi phí cho việc set bối cảnh trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, khó khăn càng chồng chất nên tất cả đều phải liệu cơm gắp mắm. Để thực hiện được phim, tôi và ê-kíp còn nhiều lần phải thay đổi bối cảnh. Đầu tiên, chúng tôi dự định có những đại cảnh ở Bình Thuận. Nhưng cuối cùng, quay ở đó được hai ngày, dịch bùng, cả đoàn lại kéo nhau về TP.HCM", nam đạo diễn cho hay.

Không chỉ với phim trường, anh cho biết bối cảnh thuê ở ngoài cũng tăng hơn so với trước đây. Theo Dũng Nghệ, đó là khó khăn với không chỉ đoàn phim Hẹn hò cùng thần tượng mà tất cả phim truyền hình miền Nam vì kinh phí sản xuất eo hẹp.

Bữa cơm đoàn phim

Đến 12h30, cảnh quay sân khấu hoàn thành cũng là lúc bắt đầu giờ ăn trưa và nghỉ ngơi của đoàn phim. Trong phim trường có quán ăn vì vậy các thành viên không phải ăn cơm hộp như mọi lần. Bữa trưa gồm cơm, rau, canh, trứng chiên, thịt và cá kho.

Các tổ chuyên môn và dàn diễn viên cùng ăn trên từng chiếc bàn nhỏ. Cái nóng 32 độ giữa trưa cùng không khí hầm hập của quán ăn dường như không ảnh hưởng đến tâm trạng diễn viên và ê-kíp đoàn phim.

Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 9

Bữa ăn đơn giản của các thành viên đoàn phim. Ảnh: Bá Ngọc.

Đạo diễn Dũng Nghệ chia sẻ với Zing: "Từ đại dịch, mọi người có cảm nhận về cuộc sống, nghề diễn khác trước. Đối với các thành viên trong đoàn, việc được ăn bữa cơm đơn giản của đoàn phim cũng là hạnh phúc. Vào thời điểm giãn cách, nhiều diễn viên tâm sự với tôi rằng họ nhớ không khí đoàn phim, nhớ vị cơm đoàn".

Cách đó không xa là bàn ăn của Nhật Hạ, Gia Huy và một số diễn viên khác. Cặp diễn viên chính vẫn lộ rõ vẻ mệt mỏi sau cảnh quay dài phải nhảy và diễn tâm lý nặng. Sau bữa trưa, cả hai chia sẻ họ háo hức khi được trở lại phim trường sau 5 tháng ở nhà.

Gia Huy nói anh gặp một chút khó khăn về tâm lý với những cảnh đầu. Anh cảm thấy mình chưa thật sự hòa nhập vào guồng quay của đoàn phim. Lịch quay liên tục từ 8h sáng đến 20h khiến anh bị mệt. Tuy nhiên cảm giác ấy cũng bị xua tan sau ngày quay thứ tư.

Hiện tại, nam diễn viên thấy sung sức, tràn đầy năng lượng. "Tôi nghĩ mình may mắn khi thành phố mở cửa mình đã có phim mới. Bên cạnh Hẹn hò cùng thần tượng, tôi còn có một số dự án khác", Gia Huy nói.

Trong khi đó, Nhật Hạ chia sẻ ngày đầu đến phim trường, cô lo lắng, e ngại dịch bệnh nên mang một túi to với rất nhiều loại như nước muối, cồn, xịt miệng, nước nhỏ mắt xịt khuẩn...

Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 10
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 11
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 12
Hậu trường ngày quay phim trong dịch ở TP.HCM - 13

Nhật Hạ và Gia Huy trước và trong cảnh quay. Ảnh: Bá Ngọc.

Lấy một chai nước xịt khuẩn từ trong túi cô nói vui: "Đồ dùng phòng chống dịch của tôi mang đến phim trường nhiều như một thùng y tế. Và mỗi lần bước vào phòng kín, tôi lại xịt khắp người. Ngoại trừ lúc quay, thời gian còn lại, tôi liên tục đeo khẩu trang, đeo kính chắn giọt bắn".

Sau bữa trưa, đoàn phim trở lại quay hình lúc 14h. Tiếp tục những cảnh quay, tiếng hô bắt đầu hoặc cắt, họ làm việc đến 20h. Đối với đạo diễn Dũng Nghệ và ê-kíp quay phim trong những ngày dịch khó khăn nhưng vui, đáng nhớ. Theo họ, được làm nghề ở thời điểm này là hạnh phúc.

Nguồn: https://zingnews.vn/hau-truong-ngay-quay-phim-trong-dich-o-tphcm-post1278965.html

You can share this post!