'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel

Hai tập đầu của TV series “Hawkeye” đã lên sóng dịch vụ trực tuyến vào ngày 24/11. Bộ phim theo chân Clint Barton, thành viên ít tiếng tăm của biệt đội Avengers, cùng cô đệ tử mới.

Hawkeye là TV series thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel, do Marvel Studios sản xuất. Trong phim, Clint Barton (Jeremy Renner) đang lên kế hoạch trải qua kỳ nghỉ Giáng sinh bên các con tại New York. Kế hoạch của anh bị gián đoạn khi Kate Bishop (Hailee Steinfeld) đột ngột xuất hiện. Bishop là nữ cung thủ đang chập chững trên con đường trừ gian diệt bạo.

Clint Barton khi này chưa nguôi đau đớn vì những người đồng đội chí cốt đã hy sinh, mất thính lực vì những trận chiến cũ và bị thế giới quên lãng dưới cái bóng quá lớn của những Iron Man, Captain America hay Black Widow. Đứng trước Kate Bishop hừng hực khí thế nhưng non nớt kinh nghiệm, anh không thể khoanh tay đứng nhìn.

'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 1
'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 2

Clint Barton đã tìm được đồng đội mới, nữ cung thủ Kate Bishop, trong Hawkeye.

Barton và Bishop hợp thành cặp thầy trò với nhiều gam màu đối lập, nhưng về cơ bản vẫn ăn ý. Cuộc chạy đua với thời gian của họ nhằm đập tan băng đảng mafia Tracksuit trước đêm Giáng sinh mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc đối lập. Câu chuyện cũng góp phần "giải oan" cho thành viên Avengers luôn kín tiếng bấy lâu.

Gương mặt mờ nhạt của nhóm Avengers?

Trong trailer Hawkeye, Barton và Bishop đi ngang qua một nhóm người hóa trang thành biệt đội Avengers. Tuy nhiên, không ai nhận ra siêu anh hùng Hawkeye. Bishop nhận xét: “Tiếng tăm siêu anh hùng của chú thảm quá đấy”. Barton cho rằng mình không được nhớ đến vì không quan trọng, nhưng Bishop một mực “vì tiếng tăm chú thảm quá thôi”.

Clint Barton không xuất hiện ồn ào trước truyền thông theo cách Tony Stark (Robert Downey Jr.), Steve Rogers (Chris Evans) hay Natasha Romanoff (Scarlett Johansson) đã từng. Anh đã hoạt động với tư cách mật vụ S.H.I.E.L.D. trước khi trở thành một Avenger. Barton luôn giữ kín thân thế, khiến ấn tượng của công chúng về anh chỉ là gã chiến đấu bằng cung tên.

'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 3
'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 4
'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 5
'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 6

Kate đã tỉnh bơ nhận xét tiếng tăm siêu anh hùng Hawkeye của Clint Barton quá "thảm hại".

Kết quả, sau trận chiến chống Thanos, nhân loại ca ngợi công lao của nhóm Avengers, sáng tác một vở ca vũ kịch hoành tráng về chiến công của họ nhưng không nhận ra Hawkeye/Clint Barton đang đi ngang qua mình trên phố. Đây có thể là sự bất công, nhưng cũng có thể là kết thúc bình yên mà Barton đã biết trước và chủ động đón nhận.

Mạch truyện Avengers: Endgame (2019) cùng sự hy sinh lớn lao của Romanoff dễ khiến khán giả xem nhẹ vai trò của Barton. Nhưng trên thực tế, anh và cô luôn là trái tim của bộ sáu nguyên bản.

Trong Avengers: Age of Ultron (2015), Barton đã đưa đồng đội đến trú ẩn tại ngôi nhà của gia đình mình khi họ sa cơ. Anh cũng là người duy nhất không bị năng lực thao túng tinh thần của Wanda (Elizabeth Olsen) khuất phục, cứu các siêu anh hùng khỏi bàn thua trông thấy.

Trận chiến chống Ultron của nhóm Avengers có thể đã kết lại rất khác nếu thiếu đi Barton. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với Natasha. Nếu không có nỗ lực hòa giải từ cô sau Captain America: Civil War (2016), các siêu anh hùng chắc chắn vẫn còn chia rẽ khi Thanos đặt chân tới địa cầu.

Clint Barton được minh oan

Barton sống ẩn dật trong Hawkeye không phải lần đầu tiên người đàn ông cố gắng rũ bỏ quá khứ anh hùng. Anh từng có ý định giải nghệ để sống yên ổn cùng vợ con sau Age of Ultron, nhưng đã sớm trở lại chiến trường khi được Steve nhờ vả.

Ở cảnh mở màn Endgame, Barton một lần nữa có được cuộc sống đầm ấm bên gia đình. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang khi vợ con anh tan thành tro bụi sau cái búng tay của Thanos. Trong series Hawkeye, anh vẫn không mong gì hơn cơ hội được tận hưởng kỳ nghỉ yên bình cùng các con.

'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 7
'Hawkeye' minh oan cho siêu anh hùng kín tiếng của Marvel - 8

Một số hình ảnh hậu trường của Jeremy Renner và Hailee Steinfeld.

Thế nhưng, số phận cứ mãi trêu ngươi người đàn ông khi Giáng sinh cận kề, anh lại bị cuốn vào một trận chiến mới. Tất nhiên, Barton có thể lựa chọn mũ ni che tai, nhưng lương tâm anh không cho phép. Barton không thể giương mắt nhìn người vô tội rơi vào nguy hiểm - nhất là khi nguồn cơn sự việc sâu xa vẫn bắt đầu từ mình.

Hết lần này đến lần khác, Barton đặt an nguy của nhân loại cao hơn hạnh phúc cá nhân. Anh chiến đấu, chịu hy sinh và mất mát nhưng sau cùng chỉ mong đợi sự quên lãng từ mọi người. Đó là bản chất anh hùng của Barton. Anh theo đuổi chính nghĩa mà không màng sự báo đáp.

Trong Hawkeye, Bishop cho rằng Barton nên mở lòng với công chúng thay vì giữ mọi thứ cho bản thân. Chỉ vậy anh mới có thể truyền cảm hứng cho mọi người. Tuy nhiên, xuyên suốt tiến trình của MCU, Barton luôn là người truyền cảm hứng. Rũ bỏ vẻ ngoài lạnh lùng, anh trở thành người đàn ông ấm áp khi ở bên gia đình hay những người mình thành tâm chăm sóc.

Barton không phải mẫu người thủ lĩnh hiệu triệu đám đông. Anh truyền cảm hứng cho người khác ở cấp độ cá nhân và tình cảm hơn thế. Trong Age of Ultron, khi Wanda đang sợ hãi thu mình, anh là người động viên cô tiếp tục chiến đấu và trở thành một mảnh ghép của Avengers. Như Hawkeye đã tiết lộ, trong trận chiến chống lại binh đoàn Chitauri tại New York, Barton đã vô tình cứu Kate Bishop và truyền cảm hứng cho cô trở thành một chiến binh.

Nếu diễn tiến trên màn ảnh trùng khớp với truyện tranh và Kate Bishop trở thành thủ lĩnh của biệt đội Young Avengers, Clint Barton đã truyền cảm hứng cho hai nữ siêu anh hùng quan trọng nhất nhì MCU. Đây hoàn toàn không phải điều mà một nhân vật vô dụng, nhạt nhòa hay “tiếng tăm thảm hại” có thể làm được.

Nguồn: https://zingnews.vn/hawkeye-minh-oan-cho-sieu-anh-hung-kin-tieng-cua-marvel-post1279881.html

You can share this post!