Lý Minh Thắng kể hậu trường chấm Bông Sen Vàng 2021

Đạo diễn Lý Minh Thắng tiết lộ các giám khảo, trong đó có anh, phải xem phim liên tục 5 ngày từ sáng đến tối để tìm ra tác phẩm xứng đáng được giải nhất.

Lý Minh Thắng góp mặt tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam 22 diễn ra ở Huế từ ngày 18 đến 20/11 với vai trò một trong những giám khảo của hạng mục Phim truyện. Cùng tham gia chấm thi với anh còn có đạo diễn, NSƯT Nguyễn Vinh Sơn, nhạc sĩ, NSƯT Đỗ Trường An, diễn viên Trương Ngọc Ánh, đạo diễn, NSƯT Phạm Việt Thanh, đạo diễn Lương Đình Dũng, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, NSND Phạm Quốc Trung, nhà báo Trần Hữu Việt.

Lý Minh Thắng kể hậu trường chấm Bông Sen Vàng 2021 - 1

Đạo diễn Lý Minh Thắng dự khai mạc LHP Việt Nam 22 ở Huế, hôm 18/11.

Lý Minh Thắng chia sẻ, đây là lần đầu anh đảm nhiệm trọng trách quan trọng ở một kỳ LHP Việt Nam. "Tôi cảm thấy vinh dự và rất vui khi có thêm một trải nghiệm quý báu trong nghề. Nhờ ngồi ghế nóng LHP tôi có dịp xem lại cùng lúc nhiều tác phẩm ấn tượng của làng phim Việt 2 năm qua. Tôi và các thành viên khác trong ban giám khảo đã dành 5 ngày liên tục từ sáng tới tối chỉ để xem phim và chấm điểm cho từng tác phẩm. Điều lạ là không ai thấy mệt mỏi mà ngược lại chúng tôi tràn đầy năng lượng, cảm thấy được truyền cảm hứng từ những bộ phim", Lý Minh Thắng nói.

Đạo diễn Sài Gòn, anh yêu em tiết lộ, phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ nhận được sự đồng thuận tuỵệt đối từ tất cả giám khảo khi chấm giải Bông Sen Vàng. "Mỗi giám khảo trước khi bước vào buổi họp cuối cùng đều có lựa chọn và quan điểm riêng nhưng khi chia sẻ với nhau chúng tôi đều dễ dàng thống nhất, đồng tình về giải thưởng. Ai cũng thấy Mắt biếc đoạt Bông Sen Vàng năm nay là hoàn toàn xứng đáng. Bộ phim đạt nhiều tiêu chí: câu chuyện đơn giản nhưng cách kể không đơn điệu, có tính kết nối tốt, dìu dắt tốt cảm xúc người xem. Đặc biệt Mắt biếc khơi dậy tình yêu tồn tại bên trong nhưng không thường được kể ra của mỗi chúng ta. Trong khi chấm thi các giám khảo cũng có lúc tranh luận nhưng sự tranh luận chủ yếu nằm ở việc phân tích chuyên sâu những mặt được và chưa được của các tác phẩm có chất lượng tương đương nhau nhưng lại khác nhau về thể loại phim và định hướng khán giả", Lý Minh Thắng cho biết.

Năm nay giải Bông Sen Bạc trao cho phim Bố già (đạo diễn: Trấn Thành, Vũ Ngọc Đãng) và giải Bằng Khen cho phim Ròm (đạo diễn: Trần Thanh Huy). Lý Minh Thắng đánh giá cao sự quyết liệt trong việc bám đuổi đề tài, những điểm nổi bật và sự khác lạ trong phim Ròm. "Không cần đúc kết một bài học hay một thông điệp gì quá lớn lao, bộ phim vẫn phản ánh chân thực cuộc sống, xã hội. Nhịp phim hấp dẫn đến mức tôi cảm thấy dù mình đang ở đâu thì phim này vẫn có thể lôi tôi ra một góc riêng với nó", Lý Minh Thắng chia sẻ cảm nhận về phim Ròm.

Lý Minh Thắng kể hậu trường chấm Bông Sen Vàng 2021 - 2

Lý Minh Thắng chụp ảnh cùng diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh.

Đạo diễn cho biết với anh, những bộ phim đoạt giải phải thể hiện được vẻ đẹp và chiều sâu văn hóa con người Việt Nam một cách tinh tế nhất, chạm đến cảm xúc khán giả, phá vỡ những khuôn mẫu. Câu chuyện được kể phải có nhiều lớp lang và nhân vật phải nhiều chiều. Ba bộ phim Mắt biếc, Bố giàRòm đã làm được điều đó.

Ngoài ra, Lý Minh Thằng còn ấn tượng với hai phim Bằng chứng vô hìnhMiền ký ức (chưa công chiếu). Cũng như phim Ròm, Bằng chứng vô hìnhMiền ký ức thu hút đạo diễn bởi cách kể chuyện theo ngôn ngữ điện ảnh, cách dàn dựng bối cảnh cho mỗi cảnh quay, cách quản lý và phát triển tâm lý nhân vật, cách xây dựng không khí bật được chủ đề phim, cách chuyển động của máy quay, thiết kế tiếng động trong phim, việc lựa chọn màu sắc...

Lý Minh Thắng cảm thấy tiếc khi có một vài phim ý tưởng tốt, mang tính đột phá nhưng chưa được triển khai hợp lý. "Xem mãi vẫn thấy thiếu, chưa đến độ sôi đúng mức. Cảm giác của tôi với các phim đó là cứ tưởng tàu đã cập bến, sắp chuyển tải được thông điệp giá trị tới người xem thì phút chốc mọi thứ lại lướt đi, biến mất. Người làm phim đã hoàn toàn giao trách nhiệm, gánh nặng cho khán giả phải tự tìm ra thông điệp, những chiêm nghiệm sâu sắc họ muốn nói ở tác phẩm", Lý Minh Thắng cho biết.

Theo đạo diễn, các nhà làm phim Việt nên tìm tòi, đầu tư kịch bản sâu hơn, tránh vội vàng bắt tay vào những đề tài sáo rỗng hoặc làm phim một cách cẩu thả. Việc nhiều phim trường bỏ sót các yếu tố cơ bản, không đảm bảo logic tâm lý nhân vật luôn khiến người xem thất vọng. "Người làm phim không nên chạy theo các thể loại hoặc đề tài mang tính xu hướng, phong trào để rồi phim bị ép chín non. Tôi nghĩ phim Việt nên ưu tiên khai thác những dấu ấn văn hóa bản địa", Lý Minh Thắng chia sẻ.

Lý Minh Thắng kể hậu trường chấm Bông Sen Vàng 2021 - 3

Phim 'Mắt biếc' với sự tham gia của diễn viên Trần Nghĩa (trái) và Trúc Anh đoạt giải Bông Sen Vàng 2021.

Năm 2021 làng giải trí nói chung và điện ảnh Việt nói riêng gặp nhiều khó khăn nhưng theo Lý Minh Thắng nếu các nhà làm phim kiên trì, nỗ lực cho ra đời những món ăn tinh thần chất lượng, khán giả chắc chắn vẫn ra rạp ủng hộ phim Việt. Hai năm qua dù vướng dịch Covid-19 nhưng nhiều tác phẩm điện ảnh vẫn thành công rực rỡ, đạt doanh thu phòng vé lớn. "Tôi cảm nhận chất lượng của các bộ phim Việt ngày càng cao, chỉn chu cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Bên cạnh những phim đã được công chiếu thì LHP Việt Nam 22 còn có sự góp mặt của nhiều tác phẩm ấn tượng chưa ra mắt khán giả. Tất cả tạo thành một bức tranh đa dạng, nhiều màu sắc cho mùa Liên hoan phim năm nay", Lý Minh Thắng nói.

Nói về dự án của cá nhân mình, Lý Minh Thắng cho biết anh vẫn kiên trì theo đuổi những câu chuyện đậm nét văn hóa và con người Việt. Năm 2022 đạo diễn sẽ khởi quay phim dã sử cổ trang Quỳnh Hoa nhất dạ kể về Thái hậu Dương Vân Nga. Bên cạnh đó anh đang phát triển kịch bản và chuẩn bị đưa vào sản xuất bộ phim nói về một nhân vật nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ những năm 1930. "Tôi chưa quyết định nhưng có thể trong tương lai tôi sẽ làm tiếp phần 2 Sài Gòn, anh yêu em - dòng phim đa tuyến mà tôi rất đam mê", Lý Minh Thắng cho biết.

Hương Giang

  • Tags

Nguồn: https://ngoisao.net/ly-minh-thang-ke-hau-truong-cham-bong-sen-vang-2021-4391913.html

You can share this post!