Mẫu béo bị chỉ trích vì nói mắc chứng biếng ăn

Tess Holliday được chẩn đoán mắc chứng biếng ăn tâm thần năm 2021 - thời điểm cô được nhiều người khuyến khích 'tiếp tục giảm cân'.

Khi chia sẻ thông tin về tình trạng bản thân trên trang cá nhân với hơn 2,5 triệu người theo dõi, Tess bị cáo buộc nói dối. "Có người cho rằng tôi nói vậy chỉ để gây chú ý", cô cho biết. Cũng có một số người cho rằng Tess chỉ đang hợp thức hóa việc cô xuống vài cân thời gian gần đây. Tuy nhiên, Tess luôn yêu thích cơ thể mũm mĩm của mình, việc sút cân là kết quả của quãng thời gian cô phải đối mặt với chứng biếng ăn.

Mẫu béo bị chỉ trích vì nói mắc chứng biếng ăn - 1

Tess Holliday.

Khi thăm khám, chuyên gia dinh dưỡng nghi ngờ Tess có biểu hiện của chứng rối loạn ăn uống khiến người mẫu đã rất ngạc nhiên và trả lời: "Bạn có thấy tôi béo như nào không. Không thể nào một người với kích cỡ như tôi mà lại bị biếng ăn được". Sau đó, một chuyên gia tâm lý học xác nhận chứng biếng ăn tâm thần của Tess.

Hiện cô vẫn đang trong quá trình hồi phục bằng cách điều trị tâm lý kết hợp việc tập luyện nhẹ nhàng, nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất, đồng thời học cách duy trì mối quan hệ lành mạnh với chính cơ thể mình. Vẫn có những ngày Tess chỉ uống hai ngụm cà phê và chật vật với suy nghĩ: "Tại sao mình to béo đến như này mà cơ thể vẫn bị bỏ đói. Sau đó, tôi nhận ra cơ thể ở mọi kích cỡ, mọi hình dạng đều có thể bị bỏ đói, thiếu hụt dinh dưỡng".

Mẫu béo bị chỉ trích vì nói mắc chứng biếng ăn - 2

Tess hiện tập trung vào cải thiện, phục hồi sức khỏe tinh thần.

Khi Tess 10 tuổi, mẹ cô qua đời do một tai nạn thảm khốc, điều này khiến Tess dùng đồ ăn thức uống để đối phó với cảm xúc của bản thân suốt những năm tháng thiếu niên. Nhiều năm gần đây, bà mẹ hai con chuyển sang thái cực khác khi dần không còn muốn ăn hoặc ăn rất ít, có ngày chỉ ăn một bữa lớn. Khi thấy cô sút vài cân, nhiều người cho rằng Tess đang làm tốt việc giảm cân, cải thiện vóc dáng nên càng khuyến khích cô. Việc này khiến vấn đề tâm lý của Tess càng thêm hỗn loạn.

Cô từng trả lời những ý kiến khuyên và cổ vũ cô giảm cân: "Đối với những người đang cố gắng điều chỉnh lại mối quan hệ với cơ thể, phải nghe hay đọc những bình luận về cân nặng thật giống như địa ngục. Nó có thể khiến chúng tôi trở lại điểm bắt đầu. Xin đừng bình luận về cân nặng hoặc cảm nhận của bạn về sức khỏe của tôi, hãy cứ giữ nó cho riêng bạn. Cảm ơn rất nhiều".

Tess Holliday sinh năm 1985, có xuất phát điểm là chuyên gia trang điểm, sau đó thường xuyên chia sẻ những bài viết về thời trang trên blog cá nhân. Dần dần, cô được biết đến với tư cách người mẫu ngoại cỡ. Thời điểm ký hợp đồng với MiLK Model Management tại London, Anh, cô nặng gần 150 kg, cao 1,6 m, là người mẫu nặng nhất từng ký hợp đồng với công ty này. Việc Tess trở thành người mẫu góp phần xóa bỏ rào cản, chuẩn mực về cân nặng trong ngành thời trang. Tuy nhiên, với cân nặng gấp đôi trọng lượng trung bình của phụ nữ Mỹ, Tess cũng gặp nhiều chỉ trích, cho rằng điều này thể hiện cơ thể cô kém lành mạnh dù cô từng khẳng định các chỉ số sức khỏe của mình ở mức an toàn. Tess hiện có hai con: một trai, một gái nhưng đã ly hôn chồng năm 2020.

Mẫu béo bị chỉ trích vì nói mắc chứng biếng ăn - 3

Tess Holliday thường tập pilates, giãn cơ nhẹ nhàng cùng PT với mục đích chính là cải thiện sức khoẻ tinh thần, kết nối với cơ thể.

Theo Tổ chức từ thiện về rối loạn ăn uống Beat, chứng biếng ăn có nhiều biểu hiện khác nhau giữa mỗi người. Không chỉ riêng những người gầy gò, thiếu cân mới là biểu hiện của chứng biếng ăn. Điều này có thể gặp ở cả những người có mức cân nặng được xem là bình thường ở độ tuổi, giới tính của họ. Tùy thuộc vào triệu chứng chính xác mới có thể đưa ra chẩn đoán cũng như cấp độ của việc rối loạn ăn uống.

Rối loạn ăn uống, biếng ăn liên quan nhiều đến tâm lý, thường thể hiện thông qua những biểu hiện như: bỏ bữa, ăn rất ít, tránh ăn thức ăn chứa chất béo, tính toán calo một cách ám ảnh, móc họng sau khi ăn, dùng thuốc ức chế sự thèm ăn, liên tục kiểm tra cân nặng...

Duk Sun (Theo The Sun)

  • Tags

Nguồn: https://ngoisao.net/mau-beo-bi-chi-trich-vi-noi-mac-chung-bieng-an-4417794.html

You can share this post!