Mua sắm tiết kiệm có thể rơi vào hố đen đạo đức

Tiết kiệm là điều nên làm nhưng nếu chúng ta thực hiện không đúng cách, đó sẽ là trải nghiệm hoàn toàn tội lỗi.

Mua sắm tiết kiệm có thể nằm trong danh sách việc cần làm của nhiều người. Tuy nhiên, sự trỗi dậy trong suy nghĩ có ý thức về môi trường và mức giá hấp dẫn của đồ cũ đã khiến những người trẻ tuổi tìm đến các tổ chức từ thiện, cửa hàng quần áo giá rẻ.

Theo báo cáo của dịch vụ bán hàng ThredUp, năm 2019, khoảng 40% Gen Z chọn mua quần áo cũ, so với 30% vào năm 2016.

Điều mà các nhà khoa học, nhà môi trường và quy hoạch đô thị đã nhận ra trong nhiều năm là việc mua sắm đồ cũ khiến cuộc sống của một số người trở nên khó khăn hơn. Ví dụ các lệnh cấm ống hút nhựa đã vô tình làm cho cuộc sống của người khuyết tật ngày càng vất vả vì không có việc làm.

Theo PopSci, có một số cách để vẫn kiếm được những món đồ độc đáo với mức giá xứng đáng mà không rơi vào hố đen đạo đức.

Mua sắm tiết kiệm có thể rơi vào hố đen đạo đức - 1

Nhiều người trẻ đang lầm tưởng về việc sử dụng đồ cũ có lợi cho môi trường. Ảnh: Jakala.

Giảm lượng quần áo lưu thông là cần thiết cho môi trường

Trong 50 năm qua, ngành công nghiệp quần áo đã trải qua cuộc lột xác lớn. Mọi người từng mua sắm khi họ thay đổi quy mô, công việc và khí hậu. Với sự bùng nổ của thời trang nhanh trong những năm gần đây, việc mua sắm đã trở nên ít đi sự cần thiết và ngày càng chạy theo xu hướng.

Thay vì chi 100 USD cho một chiếc áo len, chúng ta sẵn sàng mua nhiều kiểu dáng khác nhau giá 30 USD nhưng chỉ mặc được vài lần.

Mua sắm tiết kiệm có thể rơi vào hố đen đạo đức - 2

Bãi rác quần áo khổng lồ do chính con người tạo ra. Ảnh: The Guardian.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường, trong năm 2018, thế giới sản xuất hơn 17 triệu tấn hàng dệt may - so với chỉ khoảng 2 triệu 50 năm trước. Từ số lượng quần áo khổng lồ đó, 11,3 triệu tấn đã được đưa vào bãi rác.

Theo báo cáo của mạng lưới kinh doanh ngành thời trang Common Objective, 35% nguyên liệu được sử dụng để tạo ra những bộ quần áo đó có thể là phế phẩm sau khi được tiêu hủy.

Lynda Grose, chuyên gia thời trang bền vững tại Đại học Nghệ thuật California, cho biết: "Mặc trang phục càng nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho môi trường. Đáng tiếc thay, nhiều người lại chọn tiết kiệm tiền mà quên đi những tác hại khó lường".

Mua sắm tiết kiệm có thể rơi vào hố đen đạo đức - 3

Việc tiêu xài tiết kiệm nhưng sai cách khiến bạn nhanh chóng chán những món đồ đã mua. Ảnh: The Times.

Mua sắm tiết kiệm không hề đơn giản

Những người yêu thời trang có thể nghĩ rằng việc đổi quần áo đắt tiền của họ để lấy đồ cũ đang giúp xây dựng tương lai bền vững - nhưng không phải vậy.

Trong một số trường hợp, sự tồn tại của các cửa hàng quyên góp đồ cũ mang lại cho chúng ta cảm giác vô tội, Fitzpatrick nói: "Mọi người có thể hoán đổi toàn bộ tủ quần áo của mình bằng cách trao đổi những thứ mình không mặc với hy vọng nó được sử dụng tốt. Thay vì mua ít hơn, chúng ta tự đánh lừa mình có thể mua sắm theo cách này".

Thực tế, khối lượng quần áo nhiều nhưng chỉ khoảng 10-20% có thể sử dụng lâu dài. 80% biến thành vải vụn sau khi dùng. Thêm nữa, tái chế hàng dệt là công việc tiêu tốn nhiều năng lượng.

Chuyên gia thời trang de Castro cho biết một trong những cách để chống lại những hệ thống này là suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm. Nếu bạn mua những món đồ của thời trang nhanh, bạn sẽ phải trả tiền sửa chữa hoặc nâng cấp chúng chỉ sau vài lần mặc. Vì đa số quần áo giá rẻ đều làm từ chất liệu kém chất lượng, dễ phai màu hoặc có thể bị rách nhanh chóng.

Mua sắm tiết kiệm có thể rơi vào hố đen đạo đức - 4

Trước khi mua sắm quần áo, bạn nên nghĩ về tính ứng dụng của chúng. Ảnh: Brunch.

Đạo đức xã hội về tiết kiệm trong mua sắm

Khi việc mua quần áo cũ đạt đến mức độ phổ biến mới, nhiều người đang nhận thấy sự gia tăng giá tại các cửa hàng này. Điều này có thể tạo nên miếng mồi béo bở đối với những người dựa vào thị trường đã qua sử dụng để kinh doanh quần áo kém chất lượng.

Ngành công nghiệp thời trang không phải lúc nào cũng tử tế với những người có kích thước cơ thể khác biệt. Theo Vogue Business , trong khi 70% phụ nữ Mỹ mặc size XL hoặc lớn hơn nhưng chỉ 20% quần áo được may theo kích cỡ đó. Cảm nhận về điều trên, biểu tượng thời trang Tim Gunn nói với The Washington Post: "Điều đó có thể khiến việc mua sắm trở thành trải nghiệm xúc phạm và mất tinh thần kinh khủng".

Vì vậy, người tiêu dùng cần ghi nhớ khi nói đến tủ quần áo của bạn, "càng ít càng hữu ích cho xã hội và hành tinh", de Castro nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/mua-sam-tiet-kiem-co-the-roi-vao-ho-den-dao-duc-post1279764.html

You can share this post!