Ngô Quang Hải ra phim tài liệu về chống dịch

TP HCMLần đầu thử sức thể loại phim tài liệu, đạo diễn Ngô Quang Hải ghi lại hành trình gian lao của các tình nguyện viên và nỗi mất mát của các gia đình F0.

Chiều 28/11, đạo diễn Ngô Quang Hải dự họp báo ra mắt phim tài liệu Những chiến binh thầm lặng. Bộ phim do anh thực hiện theo đơn đặt hàng của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình tổng kết và tri ân các hoạt động "ATM oxy", "ATM F0 tình nguyện chống dịch" của hội.

Ngô Quang Hải ra phim tài liệu về chống dịch - 1

Đạo diễn Ngô Quang Hải và biên kịch Đặng Thanh Bình tại sự kiện ra mắt phim 'Những chiến binh thầm lặng'.

Trong bộ phim 35 phút, Ngô Quang Hải tổng hợp những lát cắt cao trào ở giai đoạn đỉnh dịch của TP HCM, lướt qua hình ảnh của các bệnh nhân oằn mình chiến đấu với Covid-19 và tập trung vào câu chuyện của các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch cùng các gia đình có thân nhân mắc bệnh nặng hoặc qua đời.

Nhiều hình ảnh xúc động được ghi lại như cảnh tượng các tình nguyện viên ăn vội phần cơm bình dân dưới cơn mưa tầm tã, ngủ trên những chiếc giường bạt giữa mênh mông nước ngập mùa mưa và bật dậy giữa đêm khuya, lao mình vào cơn mưa để cung cấp bình oxy cho bệnh nhân. Những tình nguyện viên vốn là những F0 đã khỏi bệnh luôn trong trạng thái vội vã bởi nỗi sợ lớn nhất của họ là "ATM oxy" không đến kịp với người cần nó.

Một tình nguyện viên cho biết có lần người nhà bệnh nhân vì cuống quá nên đọc sai địa chỉ, các tình nguyện viên đi đường vòng và bệnh nhân đã không đợi được họ. Câu chuyện này chạm đến cảm xúc của nhiều khán giả. Chuyện thật về những đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ sau mùa dịch cũng dễ lấy nước mắt người xem.

Trong Những chiến binh thầm lặng, đạo diễn Ngô Quang Hải tận dụng một số đoạn dàn dựng diễn xuất để minh họa cho những cuộc họp của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc hỗ trợ chống dịch. Cách làm này không sai nhưng gây cảm giác khiên cưỡng và mất đi tính tự nhiên của hiện thực. Vài câu chuyện trong phim được ghi chép hơi vụn vặt cũng là một đáng tiếc.

Ngô Quang Hải ra phim tài liệu về chống dịch - 2

Hình ảnh các tình nguyện viên ngủ giữa nước ngập gây xúc động.

Bộ phim được bấm máy từ cuối tháng 7 và đi qua giai đoạn tàn khốc nhất của đợt dịch thứ tư. Hành trình làm phim để lại trong đạo diễn nhiều ký ức khó quên. Anh và các cộng sự đã chứng kiến nhiều đau thương. Có những em bé, những người mẹ mất chỉ vài tiếng hay vài ngày sau khi họ ghi hình. Có những lọ tro cốt người mất đến nay vẫn chưa được về với người thân. Đoàn phim của Ngô Quang Hải có thành viên nhiễm bệnh trong lúc đi quay. Đạo diễn chia sẻ: "Dù vậy, chúng tôi không muốn nhấn mạnh đau thương. Nhiều phim, phóng sự nói đến cái chết và làm khán giả ngộp thở rồi. Chúng tôi muốn lan tỏa tinh thần tích cực".

Biên kịch Đặng Thanh Bình cho hay êkíp muốn ghi lại nhiều câu chuyện hơn nữa nhưng tác nghiệp trong tâm dịch, trong khu vực cấp cứu của các bệnh viện không đơn giản, ngay cả máy quay cũng được yêu cầu gói ghém cẩn thận.

Phim Những chiến binh thầm lặng dự kiến chiếu trên VTV1 và HTV trong tuần này. Hiện tại, đoàn phim của Ngô Quang Hải đang thực hiện phần 2 của phim mang tên Trở về - Thanh âm ngày mới để tri ân các doanh nhân lặng thầm hỗ trợ chống dịch.

Trailer phim tài liệu 'Những chiến binh thầm lặng'

Ngô Quang Hải từng đóng nam chính trong phim Mùa hè chiều thẳng đứng của đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng. Ở vai trò đạo diễn, anh nổi tiếng nhất với phim Chuyện của Pao. Hai phim sau này của anh - Mùa hè lạnh, Hit: Hoàng tử và lọ lem không được đánh giá cao và gây nhiều tranh cãi. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với diễn viên Đỗ Thị Hải Yến, anh hiện sống với người vợ thứ hai kém 25 tuổi - người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2012 Diệp Hồng Đào. Họ có hai con trai.

Phong Kiều

  • Tags

Nguồn: https://ngoisao.net/ngo-quang-hai-ra-phim-tai-lieu-ve-chong-dich-4396153.html

You can share this post!