Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm

Đại dịch Covid-19 lấy đi sinh mạng của nhiều người trong một con hẻm nhỏ. Tối 19/11 những người ở lại cùng nhau thắp nến, cầu nguyện cho vong linh đã khuất.

Tối ngày 19/11, đồng bào cả nước đã tổ chức lễ, thắp nến tưởng niệm hơn 23.000 nạn nhân ra đi vì Covid-19. Dịch bệnh phần nào được khống chế, nhưng mất mát mà nó để lại chẳng bao giờ có thể nguôi ngoai. Có những gia đình mất 2-3 người thân, nhiều đứa trẻ rơi vào cảnh phải sống nương nhờ vào hàng xóm, chính quyền…

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 1

Xóm nhỏ có nhiều người ra đi vì Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ đoạn video ngắn ghi lại khung cảnh ở một xóm nhỏ có nhiều nạn nhân ra đi vì Covid-19. Những người ở lại đã tưởng nhớ họ bằng cách tắt điện, thắp nến khắp các đường đi, bờ tường hay đền chùa… Một số cụ ông, cụ bà mặc áo phật tử đến chùa đọc kinh, chỉ mong sao những nạn nhân ra đi thanh thản.


Những ngọn nến được thắp lên khắp nơi trong con hẻm nhỏ. (Video: TikTok A.L.T)

Khung cảnh bị bao trùm bởi màn đêm đen kịt nhưng khiến ai cũng ấm lòng bởi cái tình giữa người với người. Đồng bào ta là vậy, luôn yêu thương, đùm bọc nhau mỗi khi khó khăn, mất mát. Đêm tưởng niệm 19/11 không chỉ cầu cho người ra đi sớm siêu thoát mà còn giúp thân nhân ở lại vơi bớt nỗi buồn. Để chúng ta hiểu rõ hơn về sự khắc nghiệt của dịch bệnh, cùng nắm tay nhau đồng lòng, bước tiếp quãng đường sắp tới.

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 2

Ngôi chùa gần đó cũng thắp nến để tưởng niệm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cư dân mạng nhận định, Việt Nam là vậy, luôn yêu thương nhau vô điều kiện. Bên cạnh đó, dân tình cũng đã gửi lời chia buồn tới xóm nhỏ, mong rằng mọi người luôn bình an, hạnh phúc.

“Cảm ơn một Việt Nam đầy tình người và lòng nhân văn. Hy vọng rằng, dịch sẽ nhanh chóng qua đi để không còn ai phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng này.”

“Tự nhiên rơi nước mắt, những người đã ra đi sẽ luôn dõi theo và bảo vệ thành viên của xóm nhỏ. Mong mọi người cùng cố gắng vượt qua nỗi buồn này nhé.”

“Đèn đã thắp sáng dẫn lối, bạn ơi ta về nhà thôi nào. Cha mẹ đang chờ, người thân đang đợi” - ý kiến từ cộng đồng mạng.

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 3

Một số người còn mặc đồ phật tử để cầu siêu cho các nạn nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, tối ngày 19/11 2 điểm cầu Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất (TP.HCM) đã diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Chương trình do TP.HCM, thành phố Hà Nội, các địa phương trên cả nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 4

Lễ tưởng niệm những người đã ra đi trong đại dịch. (Ảnh: VTV)

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 5

Mọi người thả đèn hoa đăng cầu mong linh hồn người đã khuất siêu thoát. (Ảnh: VTC)

Không chỉ thắp nến, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo như nhà thờ, chùa… cùng đánh chuông, tàu, thuyền… đã đồng loạt kéo còi để tưởng niệm những mảnh đời kém may mắn trong đại dịch vừa rồi. Mỗi bông hoa đăng, nén tâm nhang là một lời nhắc chúng ta không quên nỗi đau mà Covid-19 gây ra, lấy nó làm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa.

Nhiều người ra đi vì Covid, cả xóm thắp nến tưởng niệm - 6

Những giọt nước mắt của người ở lại. (Ảnh: VTV)

Sự hy sinh của những bệnh nhân Covid-19 sẽ không bao giờ bị lãng quên. Bởi lẽ, đây chính là động lực, để chúng ta mạnh mẽ hơn, cùng nắm tay nhau, quyết tâm chiến thắng trong những “trận chiến” phía trước.

ĐỀ XUẤT NGÀY QUỐC TANG CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG QUA KHỎI VÌ COVID

Không chỉ tổ chức lễ tưởng niệm, trước đó đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã đề xuất trong phiên thảo luận phòng chống dịch, kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước về việc nên có ngày quốc tang cho người không may ra đi vì đại dịch. Sự ra đi mãi mãi của hàng chục nghìn nạn nhân là nỗi đau chẳng thể nào nguôi đối với những người ở lại.

Ông Nguyễn Anh Trí nhận định thêm: “Có thể nói, từ năm 1975 đến nay thì tổn thất về người lần này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày quốc tang cho những người đã không qua khỏi vì dịch.”

Nguồn: https://www.yan.vn/nhieu-nguoi-ra-di-vi-covid-ca-xom-thap-nen-tuong-niem-283482.html

You can share this post!