Vì sao chúng ta thường có xu hướng công kích nhau mỗi khi giao tiếp?

Trong quá trình giao lưu bạn bè, những người luôn hạ thấp người khác và tự cho mình là tốt thực chất lại là những người rất tự ti.

Một lần nọ, bạn cùng lớp để quên quyển sách trong phòng học nên đã rủ tôi đi lấy cùng. Tôi đồng ý, thuận miệng nói thêm một câu: "Cậu đúng là cái đồ nhớ trước quên sau".

Không ngờ sau khi nghe được câu nói của tôi, người bạn đó bỗng nhiên cau mày, rồi nghiêm mặt nói với tôi: "Cậu không nên tùy tiện định nghĩa một người như thế, rất bất lịch sự đấy".

Ban đầu tôi chỉ hơi ngạc nhiên khi nghe bạn tôi nói vậy thôi. Nhưng cả ngày hôm đó, sau khi ngẫm nghĩ kỹ, tôi bắt đầu rơi vào trạng thái sợ hãi.

Khi tôi nói "Cậu đúng là đồ nhớ trước quên sau", thực sự chính tôi cũng không nhận thức được rằng đây thực chất là hành động công kích cá nhân vô cùng thiếu trách nhiệm và vô căn cứ. Chỉ vì bạn tôi quên lấy sách, tôi đã nhanh nhảu bình luận tiêu cực về cậu ấy. Điều này không chỉ khiến người nghe khó chịu mà còn phản ánh việc người nói có EQ thấp, thậm chí là vô văn hóa.

Hơn nữa, khi đáp lại tôi, bạn của tôi đã nói "Cậu làm thế là rất bất lịch sự đấy" thay vì nói "Cậu là một người rất bất lịch sự đấy". Lời nhận xét của cậu ấy khiến tôi buộc phải có phản ứng đầu tiên là tự xem lại mình, xem bản thân đã mất lịch sự như thế. Dù đúng là phản bác nhưng những gì cậu ấy nói không khiến người ta cảm thấy khó chịu, nghĩ đến đây, tôi càng cảm thấy áy náy và xấu hổ vì sự thiếu hiểu biết của bản thân cũng như cách cư xử khéo léo của bạn tôi.

Đồng thời, tôi bắt đầu nghĩ về lý do tại sao tôi lại dễ dàng và tùy tiện đánh giá về người khác như thế? Nghĩ đến đây, tôi càng thêm hoảng hốt khi nhận ra từ nhỏ đến lớn, môi trường sống xung quanh tôi đều như vậy.

Vì sao chúng ta thường có xu hướng công kích nhau mỗi khi giao tiếp? - 1

Trên thực tế, ngay cả ở thời điểm hiện tại, khi giao tiếp với con cái, nhiều bậc phụ huynh chưa bao giờ coi trọng cảm xúc tâm lý của những khả năng tiếp nhận của con cái. Bố mẹ thường chỉ chăm chăm truyền đạt quan điểm của bản thân và hoàn toàn bỏ qua ý kiến của con cái. Không chỉ thế, họ còn dễ dàng phán xét toàn bộ con người bạn chỉ vì một sự cố hay một sai sót nhỏ bạn phạm phải.

Ví dụ:

Con gái: "Mẹ ơi, con muốn nuôi chó!"

Người mẹ: "Nuôi cái gì mà nuôi, suốt ngày chỉ biết làm mấy thứ vô bổ, sao lúc học chẳng thấy tập trung như thế?"

Con gái: "..."

Người mẹ ở đây hoàn toàn không hề tranh luận hợp tình hợp lý mà chỉ thông qua việc cô con gái muốn nuôi chó đã nhận định con gái lười học rồi phê bình thẳng mặt. Nếu người mẹ trong câu chuyện trên biết nghĩ đến cảm xúc của con mình một chút, người mẹ nên trả lời rằng: "Nuôi chó mất thời gian lắm con, nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc học của con đấy".

Một ví dụ khác:

"Con trai, con giặt tất chưa đấy?"

"Con chưa ạ, đợt lát nữa con mới giặt".

"Đợi cái gì mà đợi, sao con lười thế? Con không nhanh nhẹn cái tay cái chân lên được à?"

Với trường hợp này, người mẹ cũng trực tiếp kết luận con trai mình là người lười biếng chỉ vì cậu chưa giặt tất. Nhưng cậu con trai ở đây có thực sự lười không? Biết đâu cậu ấy lại là một thiếu niên chăm chỉ, thức khuya dậy sớm học bài nên chưa có thời gian giặt tất thì sao?

Những người lớn lên trong môi trường này về lâu về dài sẽ lầm tưởng rằng đây là cách giao tiếp bình thường giữa người thân với nhau. Khi nét tính cách này của người đó được hình thành, sẽ rất khó để có thể thay đổi, nhất là trong giai đoạn trung học và đại học. Và hậu quả là người này sẽ vô thức áp dụng cách giao tiếp này vào cuộc sống tương lai của mình, sau đó làm cho những người xung quanh cũng khó chịu lây.

Vì sao chúng ta thường có xu hướng công kích nhau mỗi khi giao tiếp? - 2

Ví dụ:

"Sao tui mập vậy ta?".

"Vì bà hay ăn lười làm chứ sao!"

"..."

"Giờ tớ phải đến thư viện rồi!"

"Suốt ngày đến thư viện, cậu đúng là mọt sách!"

"..."

"Nay chắc tao bỏ chạy bộ quá!"

"Biết ngay mà, lần trước tao đã bảo mày đúng là kiểu cả thèm chóng chán, làm gì cũng dăm bữa là bỏ".

"..."

Hãy tưởng tượng nếu bạn là bên bị công kích trong ví dụ trên, liệu bạn có sẵn sàng tiếp tục làm bạn với đối phương không? Nếu có thì rất có thể là do đối phương vẫn còn giá trị lợi dụng mà thôi. Còn không, chẳng ai muốn nói chuyện với một người luôn mang cho mình cảm giác khó chịu khi giao tiếp cả.

Tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của việc ứng xử khéo léo với người khác, nhưng trước khi học cách ứng xử, chúng ta nên học cách nói chuyện trước. Rất nhiều người khi nói chuyện với những không quen ở ngoài luôn biết cách nói chuyện nhún nhường, biết xu nịnh, biết tâng bốc đúng lúc. Nhưng kỳ lạ một lỗi là càng quen thân, họ càng có xu hướng nói chuyện bỗ bã, tùy tiện công kích, chê bai, thậm chí hạ thấp giá trị của người khác.

Chê bai, hạ thấp giá trị của người khác cũng là một là một cách gây tổn thương. Bạn sẽ không làm tổn thương người lạ, vì bạn biết mình có thể sẽ bị... đánh. Còn với người thân quen, bạn không cần suy xét đến điều này.

Vì sao chúng ta thường có xu hướng công kích nhau mỗi khi giao tiếp? - 3

Khi chúng ta đưa ra những nhận xét tiêu cực về người khác, thực ra đều dựa theo một logic cơ bản: Tôi không phải là người như vậy. Suy nghĩ sâu hơn một chút, ý nghĩa thực sự phía sau logic này chính là: Anh ta là người như vậy, tôi không phải là người như vậy, vì vậy tôi cao hơn anh ta một bậc.

Trong quá trình giao lưu bạn bè, những người luôn hạ thấp người khác và tự cho mình là tốt thực chất lại là những người rất tự ti. Bằng cách hạ thấp người khác, họ mới đề cao được bản thân mình, từ đó óc được tâm lý thoải mái. Bản chất của hành vi này là ích kỷ, tự phụ và không tự biết mình.

Quay trở lại với câu nói của người bạn cùng lớp. Khoảnh khắc nghe được câu nói ấy, tôi như bừng tỉnh. Nhìn lại quá khứ, tôi đã nói ra không biết bao nhiêu lời gây tổn thương người khác chỉ vì sự thiếu hiểu biết, ích kỷ, tự ti của bản thân và cho rằng đó là thẳng tính.

Sau tất cả, phương thức trò chuyện bình thường nhất phải là: kể chuyện, nói về cảm xúc, bớt đánh giá lại, có gì nói nấy, chuyện nào ra chuyện đấy. Chỉ cần làm được vậy, bạn đã là một chuyên gia ăn nói rồi.

Ảnh minh họa: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vi-sao-chung-ta-thuong-co-xu-huong-cong-kich-nhau-moi-khi-giao-tiep-20220107171505125.chn

Nguồn: https://kenh14.vn/vi-sao-chung-ta-thuong-co-xu-huong-cong-kich-nhau-moi-khi-giao-tiep-20220107171505125.chn

You can share this post!